TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Được thành lập ngày 09/7/2010, Công ty Luật Hợp danh Nam Việt Luật xây dựng được đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, tâm huyết, chuyên nghiệp, lấy nghề luật sư là sự nghiệp. Các Luật sư và cộng sự được đào tạo chính quy, có quá trình học tập, học nâng cao tại nước ngoài, Hà Nội, TP. HCM và kinh nghiệm quản lý tại các tập đoàn, doanh nghiệp có quy mô lớn.

Hiện nay, Công ty Luật hợp danh Nam Việt Luật đang cung cấp Dịch vụ tư vấn pháp luật cho các Tập đoàn kinh tế lớn tại Bình Dương và TP. HCM

NIỀM TIN CÔNG LÝ

Chi tiết bài viết

XÓA ÁN TÍCH VÀ THỜI HẠN XÓA ÁN TÍCH

XÓA ÁN TÍCH LÀ GÌ? THỜI HẠN XOÁ ÁN TÍCH?

 

1. Xóa án tích là gì ?

- Án tích là một trong những hậu quả pháp lí của việc bị kết án, gắn với người bị kết án:

- Xoá án tích là xoá bỏ việc mang án tích, là sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với người trước đó đã bị Toà án xét xử, kết tội.

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án. Khi một người được xoá án tích phạm tội mới thì toà ản không được căn cứ vào tiền án đã được xoá án tích để xác định là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm.

- Án tích và xoá án tích không được đặt ra ở hai trường hợp (Khoản 2 Điều 69 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017):

  • Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng;
  • Người được miễn hình phạt.

2. Cách tính thời hạn xoá án tích

Thời hạn để xoá án tích được xác định như sau (Điều 73 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017):

- Thời hạn xoá án tích được căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên. Thời hạn này được tính từ ngày người bị kết án chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách của án treo hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành bản án.

- Người bị kết án chưa được xoá án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới và bị toà án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì thời hạn để xoá án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo của bản án mới hoặc từ ngày bản án mới hết thời hiệu thi hành.

- Người bị kết án trong trường hợp phạm nhiều tội mà có tội thuộc trường hợp đương nhiên được xoá án tích, có tội thuộc trường hợp xoá án tích theo quyết định của toà án thì căn cứ vào thời hạn quy định tại Điều 71 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, Toà án quyết định việc xoá án tích đối với người đó.

- Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

3. Quy định về xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt là xoá án tích do Toà án quyết định nhưng ở thời điểm sớm hơn khi thoả mãn các điều kiện đặc biệt.

Quy định về xoá án tích trong trường hợp đặc biệt có thể áp dụng đối với các đối tượng thuộc phạm vi áp dụng Điều 70 BLHS và Điều 71 BLHS về đương nhiên xoá án tích và xoá án tích theo quyết định của toà án.

Toà án quyết định xoá án tích trong thời hạn sớm hơn khi người bị kết án đáp ứng đủ 3 điều kiện sau (Điều 72 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017):

- Điều kiện về nội dung: người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công;

- Điều kiện về hình thức: có đề nghị của cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú về việc xoá án tích trong thời hạn sớm hơn cho người bị kết án;

- Điều kiện về thời điểm được xem xét xoá án tích trong trường hợp đặc biệt: người bị kết án đã bảo đảm được ít nhất 1/3 thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 BLHS và khoản 2 Điều 71 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Mọi vướng mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty Luật hợp danh Nam Việt Luật để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ.

Rất mong nhận được sự hợp tác.

Trân trọng.

*/ Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH NAM VIỆT LUẬT

Trụ sở: 467/7 Đại lộ Bình Dương, khu 1, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

1/ Luật sư Nguyễn Doãn Hải

Điện thoại 0914.48.1010 – 0877.88.8989

Email: lsnguyendoanhai@gmail.com

2/ Luật sư Vương Ngọc Bích

Điện thoại: 0918.49.1010                                                      

Email: ngocbich_vuong26@yahoo.com

 

Bài viết khác

Gọi điệnGọi điện
Nhắn tin Nhắn tin
Chỉ đườngChỉ đường